HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC GIÁO DỤC STEM CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC AN HÒA 2 TRƯỜNG TIỂU HỌC AN HÒA 2

Căn cứ công văn số 1800/ SGDĐT- GDMNTH ngày 06 tháng 12 năm 2022 của Sở Giáo Dục và Đào tạo Về việc đẩy mạnh triển khai thực hiện giáo dục STEM cấp Tiểu học;

Trường Tiểu học An Hòa 2 tổ chức dạy minh họa hoạt động giáo dục STEM để giáo viên dự giờ trao đổi học tập cùng nhau.

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh về vị trí, vai trò và ý nghĩa của giáo dục STEM trong thực hiện CTGDPT 2018 cấp Tiểu học.

Tăng cường giáo dục khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học (STEM) trong CTGDPT 2018.

Thấy được tầm quan trọng của dạy học giáo dục STEM cho học sinh là cần thiết là quan trọng nhằm góp phần phát triển tính tìm tòi, khám phá, tư duy sáng tạo về khoa học … Giúp giáo viên có cái nhìn đúng về giáo dục STEM trong dạy học.

Trước những yêu cầu thiết thực đó. Trường đã xây dựng, tổ chức dạy STEM đối với lớp 4/1: Bài học STEM: Rạp chiếu bóng Mini để tất cả GV cùng tham dự và chia sẻ, trao đổi, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt việc dạy học giáo dục STEM trong nhà trường ngày càng tốt hơn.

Trong quá trình giảng dạy, tất cả GV dự đều có chung nhận định: Việc thực hiện dạy đảm bảo các yêu cầu cũng như hướng học sinh đi vào từng hoạt động cụ thể rõ ràng… học sinh hứng thú, tích cực tham gia vào thực hành làm ra sản phẩm. Các em luôn tập trung theo dõi, hợp tác nhóm, mạnh dạn trình bày sản phẩm và sắm vai theo câu chuyện kể tốt.

Một số hình ảnh của giáo viên hướng dẫn và hoạt động nhóm của học sinh tham gia làm ra sản phẩm:

Học sinh chú ý tập trung nghe và quan sát giáo viên hướng dẫn

Học sinh lắng nghe tích cực và hào hứng để cùng tạo ra sản phẩm của nhóm

Thành viên trong nhóm phân công và thực hiện công việc

Sản phẩm rạp chiếu bóng mini của nhóm sắp hoàn thành

Mỗi nhóm đều chọn cho mình một câu chuyện và phân công người kể, có tạo hình nhân vật trong câu chuyện sinh động phù hợp.

Đa số học sinh đều tham gia tích cực, lớp học sôi nổi, vui tươi.

Các nhóm lên kể chuyện trước lớp “ Có bóng của các nhân vật” trong câu truyện.

Trong quá trình dạy – học, GV và HS cũng còn một vài khó khăn cần khắc phục. Nhưng với tinh thần học tập, trao đổi , chia sẻ lẫn nhau. Mục đích cuối cùng là phát huy khả năng tìm tòi, học hỏi, sáng tạo, bước đầu làm quen với khoa học của học sinh và thực hiện tốt theo tinh thần CTGDPT 2018, chỉ đạo của SGD, PGD nhà trường sẽ thường xuyên tổ chức nhiều buổi dạy học giáo dục STEM trong nhà trường sao cho tất cả giáo viên đều thực hiện hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường, làm cho học sinh thấy được “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” và “ Được đi học là hạnh phúc”.

Tác giả: Nguyễn Văn Vinh